Á THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ SEELOS

Tu Sĩ Linh Mục (1819-1867)
Phong Á Thánh: 9 Tháng 4, 2000
do Đức Gioan Phaolô II
Lễ nhớ: 5 Tháng Mười

Chân Phước Phanxicô Xaviê Seelos chào đời ngày 11.01.1819 tại Fussen, vùng Bavière, Đức Quốc, tron gia đình 11 người con của Ông Bà Mang và Francoise Seelos.

Sau khi học xong tiểu học vào năm 1831, cậu Seelos bày tỏ nguyện vọng muốn làm linh mục. Được sự khuyến khích của Cha Xứ, cậu vào học tại trường Trung Học Thánh Êtienne tại Augsburg . Chàng tốt nghiệp trung học năm 1939. Sau đó chàng tiếp tục công việc học hành tại Munich thuộc Bavière, khi theo đuổi hai năm triết học tại đại học. Sau hai năm học triết, chàng Seelos bắt đầu học thần học để chuẩn bị vào Đại chủng viện. Seelos được nhận vào Chủng viện ngày 19.09.1842.

Gia Nhập Dòng Chúa Cứu Thế

Vào thời đó, Seelos bắt đầu tiếp xúc với các Cha thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế, tìm hiểu về đặc sủng của Dòng là đi rao giảng cho người tất bạt hơn cả, biết được những công việc tông đồ của họ, đặc biệt công việc thừa sai tại Hoa Kỳ cho các di dân. Lòng đầy lửa nhiệt thành tông đồ thiêu đốt, đồng thời rất xúc động khi đọc các thư từ của các tu sĩ DCCT được đăng trên nhật báo công giáo Sion, mô tả nổi thiếu thốn tinh thần nơi hàng ngàn di dân nói tiếng Đức, Seelos quyết định gia nhập Dòng, và xin được làm việc thừa sai tại Hoa Kỳ.
Ngày 22.11.1842, cậu Seelos nhận được giấy phép; và ngày 17.03.1843, chàng ra đi từ bến cảng Le Havre , Pháp, để tới New York ngày 20.04.1843.
Sau một năm tập viện và hòan tất chương trình thần học, ngày 22.12.1844, Seelos được chịu chức linh mục tại nhà thờ DCCT Thánh Giacôbê tại Baltimore , tiểu bang Maryland

Vị Linh Mục Trẻ

Ít tháng sau, Cha Seelos được bổ nhiệm về giúp Giáo xứ Thánh Philômêna, tại Pittsburg , Pennsylvania . Cha làm việc tại đó 9 năm, làm phó xứ cho Thánh Gioan Neumann (vị thánh nam đầu tiên của Hoa Kỳ được Đức Thánh Cha Phaolô VI tôn phong năm 1977), bề trên Nhà Dòng. Ngòai việc lo xứ đạo, Cha Seelos quả quyết rằng: “Ngài dẫn dắt tôi trong đời sống họat động và dạy tôi trở nên cha linh hướng và giải tội.” Sau đó, Cha Seelos được bổ nhiệm làm bề trên nhà trong 3 năm cuối ở đấy. Thời gian đó, ngài cũng được giao phó trách nhiệm làm Cha Giáo Tập.

Vị Thừa Sai Nhiệt Thành

Thóat khỏi nhiệm vụ giám học, từ năm 1863 đến năm 1866, Cha Seelos đi giảng đại phúc nhiều nơi bằng tiếng Anh và Đức, tại các tiểu bang Connecticut, Illinois, Michigan, Missouri, New Jersey, New York, Ohio, Pennsylvania, Rhode Island và Wisconsin.
Sau một thời gian ngắn lo xứ đạo ở Detroit , Michigan , Cha Seelos được bổ nhiệm về cộng đòan ở New Orleans , Lousiana. Cũng tại đây, với trách nhiệm chích xứ Đức Mẹ Mông Triệu, ngài nổi tiếng là vị mục tử luôn sẵn sàng, vui tươi và lo lắng đến người nghèo và người bị bỏ rơi. Như những nơi khác, bổn đạo ở đây tin rằng lời cầu xin của ngài để xin ơn lành, luôn luôn được Chúa chấp nhận.
Nhưng trong dự tính của Thiên Chúa, thời gian họat động mục vụ của ngài tại New Orleans thật ngắn ngủi. Vào tháng Chín, đuối sức vì đi viếng thăm các bệnh nhân của bịnh sốt vàng da, ngài cũng bị nhuốm bịnh tai ác đó. Sau nhiều tuần lễ chịu đựng cơn bịnh trong vui tươi và kiên nhẫn, ngài qua đời ngày 04.10.1867, hưởng thọ chỉ mới 48 tuổi chín tháng.
Trong đám tang của ngài, dân chúng tràn ngập Tháng đường Đức Mẹ Mông Triệu. Họ đã đem đến bất cứ vật gì để chạm vào linh cửu của ngài hầu giữ lại làm kỷ niệm một vị linh mục mà họ công nhận là thánh thiện. Cho đến nay, hài cốt của Cha Seelos vẫn còn chôn trong Nhà thờ Đức Mẹ Mông Triệu, nơi nhiều tín hữu nhiệt thành vẫn lui tới để xin Ngài cầu bầu.

Vinh Quang Giáo Hội

Ngày 09.04.2000, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II chính thức tôn phong Cha Phanxicô X. Seelos lên bậc Chân Phước.
Cuộc đời của Cha Seelos nổi bật không phải vì ngài đã giữ chức vụ cao trong Giáo Hội hay trong Dòng. Nhưng di sản của ngài để lại quả là quý báu bởi vì ngài dạy cho mọi Kitô hữu hãy trở nên thánh thiện bằng cách trung thành với ơn gọi của mình ở bất kỳ hòan cảnh nào trong cuộc sống qua việc thực hiện bổn phận được Chúa giao phó, đồng thời chấp nhận thánh giá hằng ngày với lòng khiêm nhường và sự vui vẻ. Cha Seelos chỉ cho chúng ta thấy con đường nên thánh qua việc phục vụ hết lòng Thiên Chúa và anh chị em đồng lọai.

Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại - Vietnamese Redemptorist Mission
3417 W. Little York Road, Houston, Texas 77091; Tel: (713) 681-5144; E-mail: dccthaingoai@gmail.com