Á THÁNH PETER DONDERS

Tu Sĩ Linh Mục (1809-1887)
Phong Á Thánh: 23 Tháng 5, 1982
do Đức Gioan Phaolô II
Lễ nhớ: 14 Tháng Giêng

Nếu Giêrađô Majella xuất thân từ một chú thợ may thì Phêrô Donders từ một chú thợ dệt tại Heibaut ngoại ô Tilbourg ( Hòa Lan ). Vẫn ôm ấp chí hướng làm linh mục , nhưng sức khỏe không có mà tiền bạc lại càng không . Tuy nhiên , cậu vẫn trông cậy và được cha xứ giới thiệu vào tiểu chủng viện Beckvlier với tư cách “ sinh viên đầy tớ ” nghĩa là làm đầy tớ , sai đâu làm đó để được theo học . Cậu rất thích đọc tập san truyền giáo và ước mơ đi về một chân trời xa xăm : Mỹ châu . Nhưng làm sao thực hiện ? Cha linh hướng đề nghị đi gõ cửa các Dòng tu truyền giáo . Phêrô [ Donders ] đến gặp Cha Giám tỉnh Dòng Tên ở Gand , Ngài phán quyết : già quá ; đến tập viện Dòng Chúa Cứu Thế ở Saint Troud , bị từ chối vì : học kém ; đến Dòng Phanxicô thuật lại hai sự việc trên , được trả lời : cứ chờ đến sang năm . Chờ mãi mà chả thấy gọi . May mà năm 1839, một Giám mục thừa sai , Ðức Cha Grooft , từ Surinam về tuyển mộ Chủng sinh tình nguyện . Mọi người hoan nghênh , nhưng chỉ có một thầy tình nguyện là Phêrô Donders .

Ngày 5 tháng 6-1841, Thầy được thụ phong linh mục và lên đường đi Nam Mỹ . Ðức Cha Grott đón tiếp long trọng và trao cho cánh đồng truyền giáo rộng 140.000 cây số vuông nghĩa là gấp 4 lần Hòa Lan , núi non sông ngòi chằng chịt . Thổ dân gồm 46,000 da đen nô lệ có khai báo , chưa kể vô số trốn chui trốn nhủi trong rừng núi âm u. Tính ra , vị linh mục trẻ phải trông coi một giáo xứ gần 140 ngàn dân . Cha được Ðức Giám mục dẫn đi thăm Batavia , nơi có rất nhiều người phung hủi . Ngài ghi : “ Tôi không thể cầm nước mắt khi nhìn thấy những người hủi đang đi đến .” Mùa xuân năm sau , Ðức Giám mục nói với các thừa sai cộng tác viên : “Ai tình nguyện đi Batavia ?” Một cánh tay giơ lên .

Ðó là Cha Phêrô Donders . Các thừa sai thường mãn nhiệm sau ba năm , Cha Donders ở lại với người hủi … 26 năm . Nhà chép tiểu sử của ngài viết “Cha Donders sống giữa người cùi 26 năm , 10 năm như linh mục triều và 16 năm như linh mục Dòng Chúa Cứu Thế .” Năm 1866, các Cha dòng đến lãnh nhận giáo phận được chọn lựa : lui về Hòa Lan hay tiếp tục công việc với các Cha Dòng . Donders và cha bạn Romme đã xin gia nhập Dòng Chúa Cứu Thế . Bị từ chối 30 năm trước , vì “ học kém ”, nay Ngài nói : Vào tuổi tôi nay đã 58, được trở nên tu sĩ và tu sĩ ở Surinam , thật là vui sướng .” Cha nhận lãng áo Dòng 1.11.1866 và ngày 24-6 sau , được tuyên khấn vĩnh viễn .

Năm 1883, Cha Donders được trở về nhà Dòng . Ngài đã 74 tuổi . Ngài nói : Càng ngày , tôi càng cảm thấy hạnh phúc được sống trong Dòng chúng ta , và được sống trong cộng đoàn với anh em .” Nhưng tám tháng sau được thuyên chuyển về Coronie và tháng 11-1885 lại được gọi về voi con cái phung hủi ở Batavia . Ðã 77 tuổi , Cha lại nhận lãnh trách nhiệm cho đến khi kiệt sức .

Ngày 31-12-1886, Ngài giảng bài cuối cùng và nói : Hãy nhẫn nại . Tôi sẽ chết ngày Thứ Sáu , 3 giờ chiều .” Mà thật , Thứ Sáu 14-1-1887 lúc 3 giờ chiều , Ngài tắt thở . Anh em trong Dòng và bệnh nhân bao quanh . Ðám tang thật cảm động . Ði theo quan tài là một đoàn con đau khổ , què quặt , có những bệnh nhân bò trên đầu gối lê lết ra đến phần mộ , nơi có một cây Thánh giá lớn mà nhiều lần người đã đến quì cầu nguyện . Ngài được Ðức Gioan – Phaolô II tôn phong Chơn Phước ngày 22-5-1982.

Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại - Vietnamese Redemptorist Mission
3417 W. Little York Road, Houston, Texas 77091; Tel: (713) 681-5144; E-mail: dccthaingoai@gmail.com