Tình Yêu: Nguồn Tác Sinh, Chữa Lành và Thánh Hoá

Thiên Chúa đã yêu mến thế gian đến nỗi thí ban Con Một của mình, để những ai tin vào Ngài thì không phải hư mất nhưng được sự sống đời đời”, Thánh Sử Gioan xác quyết như thế (Gn 3:16). Thánh Phaolô cũng nhấn mạnh rằng: “Người đã không dung tha cho chính Con của mình, nhưng đã phó nộp vì chúng ta hết thảy” (Rm 8:32).

Thử hỏi “chúng ta” là ai mà Thiên Chúa biệt đãi đến thế?

Khi chiêm ngưỡng bao kỳ công mà Đấng Tạo Hoá đã làm cho con người, tác giả Thánh Vịnh cũng phải thốt lên:

Con người có là chi mà Chúa cần biết đến.

Phàm nhân có là gì mà Chúa phải bận tâm.

Ấy con người khác chi hơi thở,

Vùn vụt tuổi đời tựa bóng câu.

Thân phận “chúng ta” hèn mọn như “hơi thở”“bóng câu”, nhưng sao Thiên Chúa lại phó nộp Con mình cho án chết để “chúng ta” được sống như vậy?

Sẽ không có một câu trả lời nào có thể giải đáp thoả đáng cho vấn nạn trên bằng câu trả lời của Thánh Gioan: Bởi vì Thiên Chúa là Tình Yêu.

Tình yêu đó được bộc lộ trọn vẹn nơi Đức Giêsu Kitô. Không ai thấy Thiên Chúa bao giờ; nhưng Đức Giêsu, Con Một nơi cung lòng Cha, chính Ngài đã thông tri cho chúng ta mầu nhiệm yêu thương của Thiên Chúa (Gn 1:18). Lời thông tri tình yêu đầu tiên là việc Thiên Chúa xuống làm con người.

Khi yêu ai người ta trở nên khiêm tốn. Đó là một trong những thuộc tính của tình yêu. Một tác giả đã viết: “Có bao giờ một người thanh niên có thể nói với người yêu của mình: ‘Tôi yêu em, nhưng em phải nhớ: tôi là con nhà giàu, có bằng tiến sĩ vật lý, còn em chỉ là con bé nhà quê ít học, cho nên em phải biết thân phận của mình’. Nếu thế, chẳng phải là tình yêu thật sự… Không thể có một thái độ kênh kiệu như thế trong tình yêu chân thật” (x. Nghe Trong Thinh Lặng)

Có yêu ai tha thiết, người ta mới khát mong được ở cùng người ấy. Thực tế cho thấy, cao điểm tình yêu và hạnh phúc giữa một người nam và một người nữ trong ngày thành hôn, không phải là được mặc áo soirée, tuxedo, đi xe limousine, hay được bạn bè họ hàng chúc tụng, song là vì họ đạt đến ước nguyện ở cùngnên một với nhau.

Cũng thế, tình yêu Thiên Chúa đã khiến Ngài khiêm tốn đến nỗi hạ mình thẳm sâu: từ Thiên Chúa xuống kiếp người, để ở với con người.

Thuộc tính khác của tình yêu là trao ban. Yêu nhau không thể không tặng nhau thứ gì. Mới quen thì tặng chiếc khăn, chiếc áo. Đậm hơn thì trao nhau chiếc nhẫn, chiếc hôn. Khi đến cao điểm yêu thương thì tặng con tim, cuộc đời.

Tình yêu bộc lộ chính mình qua sự cho đi. Và thường là cho đi những gì tươi đẹp quí giá. Không chàng trai nào đi hái những bông hoa héo khô trong vườn để tặng người yêu, cũng như chẳng có cô gái đang yêu nào lại muốn gặp gỡ người yêu bằng một gương mặt sầu úa.

Yêu là phải cho đi. Càng yêu nhiều, càng cho nhiều. Càng yêu hết lòng càng cho đi hết những gì quí nhất. Mà trên đời này có gì quí báu cho bằng sự sống; không phải chỉ là sự sống thân xác nhưng còn là sự sống thần linh. Thế nên, Thiên Chúa đã tỏ tình yêu của Ngài bằng cách truyền ban sự sống cho con người qua việc tạo dựng; chuộc lại sự sống con người qua việc cứu rỗi; và làm phong phú sự sống con người qua việc thánh hoá. Đócũng chính là giòng chảy của Tình Yêu nơi Ba Ngôi Thiên Chúa-Cha, Con, và Thánh Thần-trong chương trình cứu độ con người.

Nói cách khác, trong yêu thương Thiên Chúa Cha đã dựng nên con người. Khi con người phản bội tình Chúa, lăn lộn vào vũng bùn nhơ nhớp của tội khiên, phải gánh lấy hậu quả của tội lỗi là sự chết, Thiên Chúa Con đã cứu chuộc nhân loại bằng cái chết tha thứ và hoà giải của mình. Rồi để tiếp tục cứu chữa và làm cho con người ngày thêm xinh đẹp theo hình ảnh Thiên Chúa, Ngôi Ba Thánh Thần đã không ngừng nhắc nhở chân lý, đỡ nâng tác động, và dẫn lối thiện toàn.

Như thế tiến trình cứu độ là giòng chảy liên lỉ của tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi trên nhân gian, và những ai “bơi lội” trong đó sẽ được sống sung mãn đời đời. Còn những ai từ khước yêu thương là tự chuốc lấy án phạt ngàn thu.

Người chối từ yêu thương cũng giống như kẻ không chịu hít thở khí trời. Người nhịn thở sẽ chết rất mau. kẻ nhịn yêu cũng tàn rất chóng.

Yêu thương là mở ngỏ cho sự sống phát sinh. Tình yêu Thiên Chúa đã tác sinh, cứu chữa, và làm thăng hoa thế nào, bạn với tôi cũng được mời gọi tham gia tác tạo sự sống, chữa lành tâm hồn, và làm đẹp cuộc đời như vậy.

Thế nên, khi bóp nghẹt mầm sống, khi gây đau thương đổ nát bằng hận thù, ghen ghét, hay khi làm nhuốc nhơ cuộc đời bằng ích kỷ, kiêu căng, tội lỗi, là ta đang tách rời Thiên Chúa, tự lên án chính mình, và đi vào chốn tăm tối khổ đau.

Nhưng Thiên Chúa không bao giờ muốn thấy con người rơi vào tình cảnh như thế. Ngài đã sẵn sàng đánh đổi tất cả, ngay như thí cả chính Người Con yêu dấu nhất, để nhân loại được hạnh phúc trong Ngài.

Thế ta còn đắn đo gì để không đáp trả lòng yêu mến siêu vời đó.

Lm Phêro Bùi Quang Tuấn, CSsR

Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại - Vietnamese Redemptorist Mission
3417 W. Little York Road, Houston, Texas 77091; Tel: (713) 681-5144; E-mail: dccthaingoai@gmail.com