BÀI HỌC TÌNH YÊU

Hồng Lan

Khác với các bữa ăn với gia đình chị em Macta, hay bữa ăn tại nhà ông Lêvi. Trước khi chịu khổ Nạn, Chúa Giêsu đã cùng với các môn đệ ăn bữa ăn cuối cùng. Bữa ăn hôm nay, Chúa Giêsu nói cho các môn đệ về câu chuyện tình yêu qua sự phục vụ.

  1. Giới hạn của tình yêu là yêu không giới hạn

Khi Chúa Giêsu biết Người sẽ phải lìa xa những người bạn thân tín. Người để chứng tỏ tình yêu của Người. Vì thế, Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng”. Người yêu Phêrô, một kẻ đã chối Người. Người yêu Giuđa, kẻ phản bội Ngài. Người yêu thương từng con người chúng ta.

  1. Tình yêu bằng phục vụ

Tình yêu không chỉ bằng lời nói mà tình yêu còn phải thể hiện bằng việc làm cụ thể. Hôm nay, trong bữa ăn Chúa Giêsu đã làm một việc khiến các môn đệ hết sức ngạc nhiên. Người “đứng dậy,rời bàn ăn, cởi áo, lấy khăn, đổ nước vào chậu đi đến từng người rửa chân cho các môn đệ” (x. Ga 13, 4-5). Người đã làm công việc của một đầy tớ đối với ông chủ, của một đệ tử đồi với một người thầy. Tình yêu của Người không còn khoảng cách, Người đã đi ra khỏi vị trí của một vị Thiên Chúa để trở thành người phục vụ mọi người. Một tình yêu khiêm hạ mà Chúa Giêsu đã dành cho từng người chúng ta.

Khi Chúa Giêsu đến rửa chân cho Phêrô thì ông không chịu “Thầy mà rửa chân cho con, không đời nào con chịu đâu?” (?) Ông cảm thấy áy náy và rất ái ngại vì ông chưa hiểu việc Chúa làm. Thầy Giêsu không chỉ là rửa đôi chân, nhưng Người rửa đôi chân đã nhuốm đầy bụi trần là những tội lỗi mà Phêrô đã phạm, bởi thế mà Người nói “Nếu Thầy không rửa cho anh, anh sẽ chẳng được chung phần với Thầy” (?) . Người cũng nói với mỗi người chúng ta hãy để cho Người được rửa tâm hồn chúng ta sạch khỏi mọi tội lỗi. Người đã làm như thế để chúng ta cùng được với Người chung hưởng niềm vui trên nước trời mai sau. Chúa Giêsu đã làm gương là để chúng ta noi gương. Chúng ta cũng hãy rửa chân cho nhau, hãy phục vụ nhau bằng tất cả tình yêu.

  1. Tình yêu hiến tế

Trong bữa ăn cuối cùng này, Chúa Giêsu thiết lập mối tương giao của tình yêu Thiên Chúa với con người. Người đã lập Bí Tích Thánh Thể để chúng ta được Người nuôi dưỡng bằng chính Mình và Máu Thánh của Người. Người cũng lập Bí Tích Truyền Chức Linh Mục để Linh Mục là hiện thân của Người phục vụ anh em. Tình yêu của Thiên Chúa là thế đó. Người chấp nhận làm Tấm Bánh nhỏ được bẻ ra nuôi sống chúng ta, chấp nhận là một con người sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian, chấp nhận trở thành tôi tớ phục vụ tất cả chỉ vì yêu chúng ta.

Vậy tình yêu của mỗi người chúng ta dành cho Chúa, cho tha nhân như thế nào? Nếu tình yêu của ta đang nồng nàn thì hãy làm cho nó được tỏa hương. Còn nếu tình yêu của chúng ta đã nhạt phai thì hãy mau hâm nóng lại bằng cách hãy trao ban yêu thương. Hãy thể hiện tình yêu ấy bằng hành động trong cuộc sống hiện tại.

Lạy Chúa Giêsu xin Chúa rửa sạch đôi chân nhuốm đầy bụi trần của con để con cũng được chung phần với Chúa. Xin cho con khắc sâu bài học yêu thương trong phục vụ để con thực thi lệnh truyền qua các công việc con làm mỗi ngày. Amen.

Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại - Vietnamese Redemptorist Mission
3417 W. Little York Road, Houston, Texas 77091; Tel: (713) 681-5144; E-mail: dccthaingoai@gmail.com